Nhân dịp sắp tới các bố mẹ chuẩn bị đưa con qua US học, e viết lại một số kinh nghiệm (đã lái cả bờ đông và bờ tây 3500 km trong 1 tháng ????) ở bển để mọi người tham khảo nhé:

Bằng lái xe VN thẻ cứng có tiếng Anh sang đấy lái vô tư ạ.

 1. Học luật:
 • Đầu tiên là các bác đọc qua các biển báo để hiểu luật chút ạ.
https://www.dmv.virginia.gov/dmv-manuals/#/sections/manual/1

E thấy khác nhất VN là biển báo STOP = phải dừng hẳn xe để quan sát người đi bộ, xe ô tô nào dừng trước đi trước, ưu tiên xe ở trục lớn đi trước. Biển này là bắt buộc phải tuân thủ (biển khác như YIELD thì quan sát nếu ko gì thì đi chậm và phóng vọt đi – e thấy vậy)

 • Xem qua youtube (key word: lái xe bên Mỹ/ học lái xe bên Mỹ…) để áp dụng luật vào thực tế và làm quen đường phố Mỹ.
 • Đi vào khu school zone và gặp school bus phải rất lưu ý và tuân thủ các quy định.
 • Trẻ e dưới 8 tuổi bắt buộc phải dùng car seat (tầm dưới 4t) hoặc booster cho lớn hơn. Chi tiết các bác google nhé vì con e lớn rùi.
 1. Thuê xe:

E dùng app Expedia để check giá xe. App này tổng hợp rất nhiều dịch vụ: đặt phòng, vé máy bay, thuê xe… em thấy thuê xe thì okie chứ phòng thì giá trên agoda rẻ hơn. Mình có thể check thêm ở rentalcar.com; carrental.com; hotwire.com… hihi e thì dùng mỗi Experdia thôi ạ. Vì cũng lăn tăn ko biết mình có lái đc ở bên đấy ko nên e quyết định và thuê xe (nghĩ là đi lâu mà ko lái được xe thì rất chán nên mới làm liều ????) chứ ko đặt trước, e nghe nói nếu đặt trc tầm 2 tuần thì rẻ hơn chút.

Check giá để em có ý niệm về giá chút chứ thực ra e toàn ra hãng thuê trực tiếp. Bờ Đông e thuê Chrysler mini van bên Avis, bờ tây e thuê xe bán tự động Nissan Rouge bên Alamo. E highly recommend thuê xe bán tự động nhé. Nó sẽ tự phanh, tăng tốc cho mình khi mình cài đặt tốc độ, và đánh lái khi có vòng cua tuy nhiên vẫn yêu cầu đặt tay lên vô lăng. Nhưng e ko quen nên vào đường cua e vẫn tự làm cho chắc ????.

Thuê xe thì mình có rất nhiều địa điểm để nhận/ trả xe; thường thì các sân bay sẽ có các hãng cho thuê xe gần đấy (sân bay Los Angeles thì phải đi xe khá xa và các hãng ko gần nhau lắm). Hoặc mình có thể nhận/ trả xe trong thành phố. Ở bờ Đông e thuê ở DC và trả ở NY. Lúc thuê xe e cũng ko check là xe bị xước, hơi lăn tăn chút là ko biết lúc trả họ có bắt đền ko, hehe nhưng lúc trả thì ko ai nói gì. Trả xe khá nhanh, đến cái họ nhận luôn ạ. Ở bờ tây e thuê ở LA và trả ở sân bay SFO. Bên này thì họ có đi 1 vòng quanh xe kiểm tra xe rồi hỏi e có lấy hoá đơn ko, em nói email cho e thế là xong ????. Tuy nhiên khi về VN e nhận đc 2 phiếu tolls ???? (phí 16$ mà service tận 9$ ????), nên tốt nhất khi thuê các bác hỏi xem muốn trả phí cầu đường thì ntn để tránh bị services charge (thực ra cũng ko nhiu nên có quên cũng ko sao, take it easy để enjoy chuyến đi ạ). Khu trả xe ở sân bay thì có shuttle bus (nhưng ở SFO là shuttle train í ạ) đưa mình ra sân bay (tầm 5-10′ tính cả thời gian chờ bus).

Lưu ý khi thuê xe:

 • xăng xe: nếu xăng đầy bình thì mình phải trả xe đầy bình (nếu ko thì Alamo họ charge tầm hơn 6$/ gallons còn mình mua cây xăng tầm 3$/ gallons)
 • bảo hiểm: bảo hiểm khá đắt, tính ra tầm 30-40% total charge, chồng e thì ko muốn mua (hehe ở VN nhà e cũng ko mua ????) nhưng cho vợ quyết định, e chốt mua ạ. Nhưng trộm vía cả chuyến đi ko sao cả ????.
 • khi thuê họ chỉ yêu cầu đưa bằng lái và thẻ tín dụng reserve khoản phải thanh toán, khi nào trả xe họ mới charge.
 • các bác nhớ hỏi thanh toán tolls fee ntn.
 • đổ xăng bên Mỹ: Mỹ là nơi DIY ạ ????, ko tiện lợi như VN đâu ạ. Mình phải tự đổ xăng. Nếu trả bằng tiền mặt thì mình vào quầy trả trước tầm 150$ và phải nói rõ là đổ xăng ở cây số bao nhiêu, sau đấy ra chọn loại xăng và tự đổ. Sau đấy quay quầy nhận tiền thừa. Em nghe nói trả bằng thẻ tín dụng cũng kiểu như vậy nên trả tiền mặt cho nó rõ tiền trong túi mình ạ ????.

2 xe e thuê đều tự động đóng bình xăng (khi đổ xong thì tự đóng lại).

À có cái vui là xe bên Mỹ tìm mãi ko có nút cụp gương ạ ????. Chắc chỗ nào cũng rộng rãi nên ko có khái niệm cụp gương.

 1. Giao thông Mỹ và kinh nghiệm đi:
 • Để đi bên Mỹ thì mình bắt buộc dùng app chỉ đường (dân Mỹ mà đi liên bang thì cũng phải dùng và cũng nhầm như thường thui ạ – bạn e người Mỹ, sống ở Mỹ bảo zậy ????). E đc chú Uber người Tàu ở NYC chỉ cho app WAZE có cả cảnh báo công an, tốc độ… nhưng dùng đc vài hôm thì quay về Gg map vì thực ra mình đi khá đúng luật bỗng dưng nghe có công an phía trc lại ko tự tin nên thôi khỏi cần biết. Vì tiếng Anh nó vẫn là ngoại ngữ với em nên e nghe tiếng Việt cho dễ cả nhà ạ – nghe cái ngôn ngữ mẹ đẻ thì phản xạ nhanh hơn nhiều ạ, khi đang lái xe tốc độ 75 mph (tầm 120km/h) thì rất cần một cái đầu ko cần chuyển ngữ ????.
 • Vì biển chỉ đường bên đấy cực kì rõ ràng (biển ở trên cao, biển ngang exit trái phải) nên khi lái xe thì các bác nghe gg map hướng dẫn + nhìn biển đường, cùng lắm là nhìn hướng dẫn ở gg map là rẽ trái/ phải + tên đường (ở phía trên của màn hình gg map). Mấy hôm đầu ko biết e cứ zoom out gg map thế là toàn bị đi lạc vì bỗng dưng có quá nhiều đường ra ko hiểu đi lối nào ????. Nhưng nếu có lỡ đi lạc (đi quá exit ra/ vào ở cao tốc…) thì các bác cứ đi tiếp nhé, kiểu gì gg map cũng có option khác để đi ạ ????.
 • Họ sẽ ưu tiên xe đi thẳng nên khi từ đèn đỏ sang xanh, hoặc ở các STOP/ YIELD thì ưu tiên xe đi thẳng (ở Palo Alto em xém bị xe tông vì đèn xanh mình rẽ trái nhưng có chị gái đi thẳng ngược chiều cứ thế phóng, em mới chợt nhớ là ưu tiên đi thẳng, phanh ngay lại)

i) Đường cao tốc: đường cao tốc ở bờ tây thường rộng và nhiều làn hơn bờ đông nên dân tình cũng đi nhanh hơn.

 • Đường bên đấy siêu nhiều làn, nên sau khi bật gg map mình sẽ xác định được tuyến đường chính mình sẽ đi (ví dụ từ Boston về NYC mình sẽ đi cao tốc I-90 West sau đấy I-84). Trên cao tốc thì cứ bám biển chỉ dẫn I-90 W/ I-84 mà đi vì thỉnh thoảng lại xuất hiện đường exit hoặc đường để chuyển hướng khác to như đường chính, đang mải buôn chuyện mà ko để í lúc đấy lại cuống các bác ạ.
 • Lúc mới lái e thỉnh thoảng bị lạc trên cao tốc vì bị missed lối ra nên cả nhà nghe hướng dẫn sau đấy tầm 1 mile thì nên đi về làn bên phải để chuẩn bị ra (thường exit bên phải hiếm khi bên trái). Cái hay ở bên đấy là họ dùng số để đặt tên cho các exit nên mình quan sát khá dễ, ví dụ exit 15B thì khi đi qua exit 15A là mình chuẩn bị đi vào làn bên phải, thường sẽ là 2 làn bên phải nhưng nếu cần chắc thì các bác cứ đi làn trong cùng (đi làn trong cùng thì đôi khu gặp ông đi từ ngoài vào free way ạ). Còn trong quá trình đi cao tốc thì các bác cứ đúng đường đúng làn của mình mà đi. Khi sang làn thì thường họ ko giảm tốc độ mà sẽ qua sát xe phía sau và bám đuôi xe đằng trước ngay và luôn.
 • Thường thì làn bên trái sẽ là làn ưu tiên (carpool hoặc HOV = high occupancy vehicles, ở các nơi e thấy là 2 người trở lên, riêng SF thì 3 người trở lên). Đi làn này thường nhanh hơn các làn khác. Làn bên phải thường dành cho xe đi chậm hơn, xe tải (em thấy bờ Đông họ viết rõ).
 • Tốc độ tối đa thường 55 hoặc 65 mph, nhưng các bác cứ + 10 dặm nhé . E đi tốc độ tối đa +10 rùi mà các xe khác vẫn vượt ầm ầm ạ ????. Mình cứ đi theo tốc độ các xe

ii) Lái xe trong phố:

Bên đấy công an ít đứng đường (không có kiểu núp bụi cây đâu ạ) và theo quan sát của em là giao thông nghiêm nhưng lại flexible. Tức là mấy lỗi vặt thì ko chấp ???? kiểu như chạm vạch liền, đèn vàng xém qua đèn đỏ đi cũng okie. E thấy ở Princeton (hi vọng mọi nơi đều giống nhau) chỗ ngã tư đèn vàng sang đèn đỏ thì đèn đỏ phía bên kia chuyển sang đèn xanh sau tầm 3 giây, nên lỡ đang tốc độ cao vàng sang đỏ vẫn đi thì ko sao.

 • Khuyến nghị ko nên lái xe ở NYC vì tắc đường, siêu nhiều đèn xanh đèn đỏ, đường một chiều, đỗ xe khó trong khi đó phương tiện công cộng siêu nhiều. Ở Washington DC và Boston thì đỡ hơn chút.
 • Trong phố lái xe chậm hơn vì đường bàn cờ, đông và nhiều đèn xanh đèn đỏ, các bác lại gg map nhé vì nhiều đường một chiều (nhất là ở NY thì thôi rồi ????). Ở SF nhiều khi rẽ trái/ phải sang làn khá sớm các bác lưu ý. Đôi khi có hẳn làn đường to đùng cho xe bus ????.
 • Đỗ xe: trên đường phố thỉnh thoảng có chỗ đỗ free 2-3h sau đấy tính tiền; cuối tuần free các bác cứ đọc hướng dẫn là có. Nhưng nếu xác định đỗ lâu thì kiếm public parking, đỗ cho thoải mái ạ. Riêng ở SF thì ko nên đỗ ngoài đường vì nghe nói ở đấy dân vô gia cư hay đập kính ô tô (homeless ở SF nhiều nhan nhản, tụ tập buôn chuyện vui như tết). Các bác lưu ý nhớ chỗ đỗ xe nhé vì đi loanh quanh cả ngày lại quên ạ ???? (nhà e thì thường đỗ xong là gửi ngay định vị cho nhau để lưu).

Ngoài ra, trên vỉa hè sẽ có vạch quy định chỗ đỗ xe. Nếu màu đỏ là ko được đỗ ạ, hehe e không biết nên đỗ tầm 1h ở ngay dọc đại lộ hall of fame ở LA nhưng cứ lăn tăn sao lại có chỗ đỗ ngon vậy nên đi ra hỏi dân địa phương thì họ giải thích cho ạ. Phí đỗ xe ở LA khá rẻ (nếu e nhớ ko nhầm thì 10$/ 3-5h gì đấy ạ).

Similar Posts