Một cặp vợ chồng sống ở vịnh Granite, California đã phát hiện viên kim cương 4,38 cara trên mặt đất khi đến thăm công viên Crater of Diamonds State Park của bang Arkansas, Mỹ.

Theo đài Sputnik (Nga), bà Noreen Wredberg và chồng, Michael, thường dành phần lớn thời gian nghỉ hưu để đi du lịch và tham quan các công viên quốc gia của Mỹ. Khi đến Arkansas, cặp đôi quyết định đến thăm Crater of Diamonds State Park, công viên nổi tiếng có kim cương mà người dân có thể vào.

Bà Noreen cho biết ông Michael đã gợi ý bà nên thử tìm kim cương trong chuyến đi. Chỉ 40 phút sau khi tìm kiếm, bà đã phát hiện ra một viên kim cương mà ban đầu bà cho rằng chỉ là một viên đá thông thường vô giá trị.

“Lúc đó tôi không biết là kim cương, nhưng nó rất sạch và sáng bóng nên tôi đã nhặt lên”, bà Noreen nói.

Cặp đôi may mắn mang viên kim cương đến Trung tâm Khám phá Kim cương của công viên để xác định. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, Giám đốc Công viên Caleb Howell khẳng định rằng viên đá mà bà Noreen tìm được thực sự là một viên kim cương màu vàng quý giá nặng 4,38 cara. Chính sách của công viên cho phép những người tham quan giữ lại những gì họ tìm được khi đến đây.

Ông Howell nói: “Lần đầu tiên khi nhìn thấy viên kim cương này dưới kính hiển vi, tôi đã nghĩ viên kim cương này có hình dạng và màu sắc tuyệt đẹp”.

Đây là viên kim cương lớn nhất được phát hiện trong năm nay và là viên kim cương lớn nhất được tìm thấy, kể từ khi cư dân Arkansas Kevin Kinard phát hiện viên kim cương 9,07 cara vào tháng 9/2020. Viên kim cương mà ông Kevin phát hiện là viên lớn thứ hai được ghi nhận trong lịch sử công viên.

Đã có tổng cộng 75.000 viên kim cương đã được phát hiện tại địa điểm này. Theo trang web của bang Arkansas, ít nhất 33.000 viên kim cương trong số đó đã được du khách tìm ra.